Viết bài văn ngắn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc

Viết bài văn ngắn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc

Bài làm

Sách chính là nguồn tri thức phong phú dồi dào mà nhân loại dành tặng cho mỗi chúng ta. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách nhưng không phải sách nào cũng tốt, cũng hay vậy nên chúng ta cần phải chọn sách mà đọc.

Sách là nơi ghi chép, lưu trữ mọi kiến thức xã hội, văn học, toán học… Có khi lại chỉ là những dòng tâm sự, những câu chuyện nhỏ của một ai đó… Sách cung cấp cho chúng ta một lượng kiến thức khổng lồ. Đọc sách là một thói quen tốt cho mọi người, một người hay đọc sách thì họ có thể biết thêm điều mới qua từng trang sách, bồi dưỡng thêm cho kiến thức và nghiệp vụ.

Sách chứa đựng những kiến thức cần thiết cho cuộc sống của chúng ta. Lật giở từng trang sách ta sẽ hiểu được lịch sử của dân tộc mình, lịch sử thế giới loài người. Ta sẽ biết được về phong tục, văn hóa, cuộc sống của các dân tộc trên thế giới mà chưa cần đặt chân đến đó… Sách còn là cánh cửa mở đường cho tương lai của ta. Chúng ta sẽ được học từ những trang sách. Sách dạy ta kiến thức, kỹ năng để ta tự tin bước vào cuộc sống. Sách còn giúp ta có được những cảm xúc không thể có ở đời thực. Sách cũng chính là người bạn đồng hàng cùng ta, nó có thể theo ta đi khắp mọi nơi. Từ trường học, về nhà đến các quán cafe nhỏ hay những không gian yên tĩnh đều là nơi lí tưởng để đọc sách.

Loading...

Tuy có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người nhưng không phải cuốn sách nào cũng có giá trị để chúng ta học tập, hiểu biết. Bên cạnh những cuốn sách có giá trị khoa học, nhân văn thì cũng còn có rất nhiều những cuốn sách có nội dung tiêu cực làm cho con người thay đổi theo hướng xấu đi. Đó là những cuốn sách có nội dung phản động, phản khoa học, thậm chí là những cuốn sách có nội dung đồi trụy. Những cuốn sách đó sẽ làm cho con người trở nên u mê, suy nghĩ tiêu cực, thay đổi tính chất, bản tính vốn có. Khi chọn sai sách để đọc ta sẽ không thể hiểu được ý nghĩa mà sách mang lại, không thấy được tầm quan trọng của sách. Nguy hiểm hơn nó còn thay đổi nhận thức của ta theo những hướng xấu đi. Tùy vào độ tuổi và sở thích của mình mà ta hãy chọn cho mình những cuốn sách phù hợp bởi chỉ khi chọn được sách phù hợp với mình thì chúng ta mới có thể khai thác những giá trị của sách.

Đọc sách là để lĩnh hội, đọc sách là để tiếp thu những cái đẹp từ đó phát triển bản thân theo hướng tiến bộ. Hiểu được mục đích của việc đọc sách ta sẽ thấy tầm quan trọng của việc chọn sách khi đọc. Khi còn là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần tích cực rèn luyện, bồi dưỡng tu luyện kiến thức bằng cách đọc nhiều sách. Nhưng cũng cần chú ý đến tính phù hợp cũng như hiệu quả lĩnh hội của những cuốn sách đó.

 

Viết bài văn ngắn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc
5 (100%) 1 đánh giá