Phân tích nhân vật Mã Lương trong truyện cổ tích Cây bút thần

Phân tích nhân vật Mã Lương trong truyện cổ tích Cây bút thần

Bài làm

Những câu truyện cổ tích trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam không chỉ có nội dung hay và hấp dẫn mà còn chứa đựng những thông điệp, lời nhắn nhủ ý nghĩa sâu sắc, và truyện “Cây bút thần” là một câu chuyện như vậy. Nhân vật Mã Lương trong câu chuyện đại diện cho những người có tài năng và dùng tài năng đó để giúp đỡ mọi người, bảo vệ cái thiện diệt trừ cái ác.

Câu chuyện kể về một cậu bé tên là Mã Lương, cậu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, vượt lên trên hoàn cảnh của mình, cậu chăm chỉ làm lụng, trời ban phú cho cậu trí thông minh và có niềm đam mê học vẽ từ nhỏ. Vào một đêm khi đang say giấc, cậu mơ thấy một cụ già râu tóc bạc phơ đến cho một cây bút thần bằng vàng, khi tỉnh dậy chiếc bút vẫn trên tay của cậu. Rồi cậu dùng nó để thỏa niềm đam mê vẽ của mình, Mã Lương vẽ chim thì chim bay lên trời, vẽ cá thì cá trườn xuống sông, rồi cậu vẽ cuốc, cày, và thùng múc nước giúp dân nghèo lấy cái làm ăn.

Khi tên địa chủ biết chuyện, bắt cậu vẽ theo ý của hắn nhưng cậu đã không làm theo và trốn được ra ngoài, khi đến tai nhà vua tham lam, vua bắt vẽ theo ý hắn nhưng cậu đã vẽ hoàn toàn trái ngược, cuối cùng cậu vẽ phong ba bão táp nhấn chìm cả vua và bọn gian thần than lam, độc ác. Qua những chi tiết đó, có thể thấy Mã Lương đã dùng cây bút thần vào những việc rất có ý nghĩa, giúp đỡ người nghèo khổ, cậu không vẽ cho họ những thứ vật chất có sẵn mà chỉ vẽ cho họ công cụ để rồi họ phải bằng chính sức lao động của mình mà làm ra của cải. Cậu đã rất thông minh, bởi nếu vẽ của cải vật chất cho họ thì họ sẽ không cần làm ăn mà cứ tiếp tục xin vẽ tiếp.

Loading...

Nhân vật Mã Lương đã dạy chúng ta bài học về giá trị, chỉ có bằng chính công sức mình làm ra thì mới có giá trị còn những thứ tự dưng mà có thì chẳng mấy chốc cũng tan thành mây khói. Bên cạnh đó, quá trình cậu bé đấu tranh với bọn quan tham độc ấc đã cho thấy cậu là một người thông minh và dũng cảm. Hình tượng của Mã Lương được hiện lên rất sinh động, vừa dũng cảm vừa mưu trí lại giàu tình thương người. Dù nhà vua có mua chuộc bằng cách cho cậu bé tất cả mọi thứ ngọc ngà châu báu, chỉ cần cậu vẽ theo ý vua nhưng cậu đã từ chối. Cảnh cậu bé trừng phạt nhà vua và những tên gian thần là sự thể hiện quan niệm của nhân dân về công lý xã hội. Qua đó, nhằm khẳng định rằng, tài năng chỉ thực sự có giá trị khi đem ra phục vụ nhân dân, phục vụ chính nghĩa và chống lại cái ác.

Truyện “Cây bút thần” đã thông qua nhân vật Mã Lương thể hiện ước mơ của nhân dân lao động có sức mạnh và khả năng kì diệu để giúp đỡ lẫn nhau vươn lên, đấu tranh với cái ác và trừng phạt những kẻ tham lam. Nhân vật này đã khẳng định rõ hơn quan niệm nghệ thuật chân chính phải gắn liền với tài năng, đức độ và ý muốn chính đáng của con người.

Đánh giá bài viết